Thứ Ba, 29 tháng 7, 2014

kinh nghiệm sửa chữa đồ gia dụng

Tự sửa chữa hư hỏng nhỏ ở quạt điện
Đầu tiên sẽ là quạt điện.Gồm các phần chuẩn đoán bệnh để có phương án giải quyết
1:Triệu chứng quạt ko quay khi đã cấp nguồn
2:Quạt chỉ quay khi dùng tay khởi động(đã cấp điện)
3:Quạt có quay nhưng rất chậm
Trường hợp (1) bạn hãy cắt nguồn điện vào quạt và trực tiếp kiểm tra xem dây dẫn(cấp nguồn)có bị đứt hay ko => tiếp tục kiểm tra cuộn dây ở stator quan sát=mắt thường xem dây còn nguyên mầu đồng hay đã bị đổi mầu (cháy)
Dùng đồng hồ đo kiểm tra xem dây có bị đứt chạm chập.
(khi các cuộn dây đã hỏng đa số là phải quấn lại vì tách ra để sử lý là rất khó)
Trường hợp 2: khi đã cấp điện mà phải dùng tay để khởi động thì có 2 nguyên nhân,thứ nhất là cuộn dây đã bị chập, thứ 2 là trục và bạc của quạt bị kẹt hoặc bị mòn dẫn đến sát cốt (thay trục bạc mới), tụ bị hỏng.Nếu tụ bị hỏng thì khi nhấn nút chạy quạt không tự chạy được mà cứ kêu “gừ gừ”,nếu mồi nó quay trái thì nó quay trái ,nếu mồi theo hướng quay phải thì nó sẽ chạy theo hướng quay phải ,thì lúc này chứng tỏ nó bị hỏng tụ đề rồi đó.
Còn nếu không phải vì lí do trên thì nên kiểm tra lại phần bạc xem sao. Thông thường trong quạt điện thì tụ khi bị hư thường thì phù to lên.nếu thấy tụ bị phù thì bạn mua cái khác gắn vào.tụ chừng 2-3 mF.nếu không phải thì bạn xoay trục quay của quạt, nếu thấy cứng thì châm dầu nhờn vào, một số loại quạt dùng 2 bạc đạn trước và sau.Bạn nới lỏng bốn con ốc cố định ra một chút rồi quay khi nào thấy nhẹ thì ok.
Trường hợp 3:hãy kiểm tra lại tụ (lấy đồng hồ đo xem tụ còn tốt hay ko) nếu tụ vẫn còn tốt thì la do cuộn dây bị hỏng.
Nếu tụ bạc còn nguyên thì là nó bị đứt dây ở cuộn khởi động rồi, bạn tháo cuộn dây ra tìm chỗ đứt hàn lại là được (hơi mất thời gian đấy),ko thì thay cuộn mới.
Hiện tuợng cắm điện quạt không chạy,dùng động hồ vạn năng đo thì thấy chỉ có 3 cuôn số và kd có trị số ohm,bạn hãy nhẹ nhàng cắt bỏ những dây buộc ở đầu các cuộn tìm ở đầu cuộn làm việc sẽ thấy 1 chú cầu chì…hãy cắt bỏ nó và nối tắt nếu không có cầu chì thay thế,với bệnh này hay gặp ở quạt hộp (tản gió).

Bổ sung thêm về quạt khi cấp điên mà ko quay, chỉ nghe tiếng gồng cũa lỏi hay chạy bình thường nhưng chỉ được một lúc là ngưng. cái này là do lõng bạc thau, hay cốt bị mòn.Kinh nghiệm khi thay bạc thau là chỉ cần cây kìm nhọn .nhỏ & vít dẹp nhỏ 10 cái đạt cả 10.


Phần lớn các loại quạt điện hiện nay trên thị trường đều sử dụng motor có đặc tính kỹ thuật giống nhau. Do vậy, bạn có thể dễ dàng tự sửa một số bộ phận bị hư hỏng mà không cần phải gọi thợ
- Dây dẫn điện của một số loại quạt thường bị gãy, đứt. Bạn nên thay bằng một loại tốt thực sự, nếu dây dài trên 1,5 m thì nên mua của Cadivi. Phích cắm thì nên chọn loại tốt của Thái Lan, bởi nó có sẵn kẹp giữ dây, tránh bị tuột ra, an toàn cho người sử dụng.
- Khi công tắc quạt hỏng hoặc ngắt mở không dứt khoát, bạn nên dùng bình RP7 xịt vào, sẽ đẩy được các chất bẩn đi, sau đó ấn nhả các phím công tắc nhiều lần để các thanh trượt được nhẹ, đồng thời sẽ làm sạch gỉ đồng bám trên các mặt vít tiếp điện.
- Bộ hẹn giờ (timer) nếu không dùng trong thời gian dài thì mặt vít tiếp điện sẽ bị gỉ, bạn nên xoay qua lại vài lần để hai mặt vít được đánh vào nhau, xác suất tiếp điện tốt trở lại.
- Đèn trang trí thường nhanh bị cháy do dây điện trở rất nhỏ, yếu ớt. Biện pháp để tránh phải thay liên tục nó là ta mắc nối tiếp 2 bóng,bóng đèn chỉ tốn 3.000 đồng.
- Cuộn dây quạt khi bị cháy, ta nên đổi một cuộn khác, khoảng từ 16.000-22.000 đồng tùy theo cơ sởsản xuất quấn dây nội hay ngoại. Lúc gắn nhớ chú ý đến dây dẫn được lắp ở mặt trước hay sau (theo sự chú thích của cơ sở đó).
- Bạc thau và trục quay khi đã mòn sẽ làm cho phần trục tiếp xúc với nócũng mòn theo, vì vậy ta phải thay cả hai. Với bạc thau thì nên mua luôn bát chụp cuộn dây quạt vì nếu thay riêng cũng không tiết kiệm được bao nhiêu. Với trục quay, ta mua cây khác cùng kích thước, dùng búa đóng cây cũ ra khỏi phầncảm, trước khi tháo phải đo và ghi nhớ chiều dài từ đầu trục đến cạnh đầu của khối rotor (thông thường là11 cm), sau đó đóng cây mới vào. Lắp mới các vòng đệm bằng nhựa nếu cái cũ đã bị giòn; bể nát (giá rất rẻ 3.000 đồng một túi vài chục cái). Trước khi lắp rotor hoàn chỉnh vào trong lòng stator, nhớ chấm một ít dầu nhờn máy may vào các vòng bi ở 2 đầu bát kẹp, nếu không có thể dẫn đến kẹt trục quay.
- Bộ chuyển hướng do các bánh răng làm bằng nhựa nên mau bị giòn, gẫy, bạn hãy mua cái mới và tra mỡ bôi trơn vào các bánh răng.Với loại sử dụng motor AC để chuyển hướng, nên mua loại tốt và chú ý, nguyên nhân dẫn đến việc nhanh hỏng bộ phận này là do trục sắt đỡ toàn bộ phần trên của quạt bị ma sát với nòng nhựa, khi quạt chuyển động làm nhảy bánh răng của bộ chuyển hướng hoặc cháy motor AC. Vì vậy ta nên chấm dầu nhờn vào trục này.
Bạn có thể tìm mua tại chợ Nhật Tảo (TP HCM), chợ Trời (Hà Nội). Ở đây bán rất rẻ, lại đầy đủ chủng loại, dễ dàng cho bạn chọn lựa.


Nồi cơm điện thì thường gặp những bệnh sau đây
1:cắt sớm (dẫn đến cơm ko chín)
Cắt muộn hoặc ko cắt dẫn đến cháy cơm và đứt cầu chì
Thường 2 trường hợp này do bị hỏng rơle nhiệt.
Cách khắc phục tốt nhất là mua rơle mơi về thay nếu ko có điều kiện thì ta chỉnh sửa như sau
Cắt sớm ta sẽ bẻ cong cái cần lên trên,mục dích làm giảm áp lực của lò xo (được nối với rơle từ nốt ấn)
Cắt muộn thì làm thao tác ngược lại
2:nếu cắm điện nồi vẫn báo nguồn nhưng nồi ko nóng thì kiểm tra mâm nấu xem có bị đứt hay ko,sau đó kiểm tra tiếp cái công tắc hành trình có 2 tiếp điểm NC và NO xem có vấn đề gì ko?
Trương hợp cắm nguồn nhưng ko có đèn báo thì 90% nồi bị đứt cầu chì,lần từ nguồn vào có 1 con cầu chì thường được giấu trong 1 ống gen và bắt cố định vào nồi (trường hợp này thường bị thêm cả bệnh cắt muộn)
Cách thử sau khi sửa tốt nhất là bỏ 1 ít nước vào nồi nấu cho sôi (đảm bảo khi sôi nước đang còn thì nồi ko được nhẩy lên nấc ủ cơm)Trường hợp nồi nhẩy khi nước đang còn hoặc chưa sôi thì làm theo cách 1.
Sau đó đ�� hết nước đi và cắm nồi ko nhớ bấm giờ (nồi còn tốt thì khoảng 6 phut là sẽ nhẩy lên nấc ủ) trương hợp ko nhẩy thì làm theo cách 2.Bổ xung thêm nồi cơm điện cắt sớm cũng có thể do đít nồi bị quá cong.
Bổ xung thêm: nồi cơm điện cắt sớm cũng có thể do đít nồi bị quá cong.Trường hợp đít nồi cong lên thì nồi sẽ cắt sớm và ngược lại cong xuống sẽ cắt muộn.
Bệnh nữa nè,sống cơm==>cắt bớt lòxo, nồi TQuốc hay bị ko tiếp xúc tốt giữa ruột nồi và mâm nhiệt.


----------------------------o0o------------------------------
Chi tiết xin liên hệ
Nhà cung ứng: UPSvietnam
Địa chỉ: CC Đội Cung, thành phố Vinh, Nghệ An.
Điện thoại: 0945.872.668 hoặc 0967.36.37.99
Mail: phucvumientrung@gmail.com
Website: www.phucvu.vn

Chúng tôi luôn cố gắng phục vụ để cuộc sống tốt đẹp hơn!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét